หลักสูตร "การเตรียมความพร้อมด้านโภชนาการก่อนสูงวัย"
(Food and Nutrition Preparation for Pre-senior)
ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุริศักดิ์ ประสานพันธ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย เจริญสิน
ดร.วิทวัส สัจจาพงศ์
คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา
วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม
1. เพื่อเตรียมความพร้อมด้านอาหารและโภชนาการให้แก่กลุ่มประชากรก่อนวัยสูงอายุ
2. เพื่อศึกษาองค์ประกอบร่างกายของกลุ่มประชากรและให้คำแนะนำการบริโภคอาหาร
เหตุผลและความจำเป็นในการจัดกิจกรรม
สถิติที่กรมกิจการผู้สูงอายุ ได้เผยแพร่เมื่อสิ้นปี พ.ศ. 2565 ชี้ให้เห็นว่าประชากรที่มีอายุเกิน 60 ปี มีจำนวน 12,698,362 คน คิดเป็น 19.21% ของประชากรทั้งหมด 66,090,475 คน ในจำนวนผู้สูงอายุกว่า 12 ล้านคนนี้ เป็นชาย 5.6 ล้านคน และหญิง 7.07 ล้านคน โดยกลุ่มที่มากที่สุดประมาณครึ่งหนึ่ง คือ กลุ่มอายุ 60-69 ปี สอดคล้องกับตัวเลขที่กรมการปกครองเผยแพร่ในเดือนมีนาคม 2566 ที่ผ่านมา กลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับ 10 ปีที่แล้ว มีจำนวน 36,986 คน เป็นชาย 18,456 คน หญิง 18,530 คน เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนมีนาคม 2556 เพิ่มขึ้นประมาณ 7,000 คน จากจำนวน 29,935 คน เป็นชาย 14,604 คน หญิง 15,331 คน
จากสถิติผู้สูงอายุของประเทศข้างต้น ปี พ.ศ. 2566 สังคมไทยเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ โดยประชากรที่มีอายุเกิน 60 ปี มีจำนวนมากเกือบ 20% ของประชากรทั้งหมด ดังนั้น หากมีการเตรียมความพร้อมในด้านอาหารและโภชนาการให้แก่กลุ่มประชากรก่อนเข้าวัยสูงอายุ จะเป็นการเพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจ และทักษะ เกิดประโยชน์และถือเป็นการเพิ่มศักยภาพให้แก่กลุ่มประชากรในการเข้าสู่วัยสูงอายุอย่างสมบูรณ์ มีภาวะโภชนาการและความเป็นอยู่ที่ดี
คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม
1. กลุ่มประชากรในพื้นที่บริการของมหาวิทยาลัย (ชุมชนแม่กา) ประกอบด้วย อสม. ผู้นำชุมชน และคนทั่วไป
2. บุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา ที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปี
ผลลัพธ์การเรียนรู้ (Learning Outcomes) (สมรรถนะของผู้เข้าอบรมเมื่อจบกิจกรรม, สิ่งที่ผู้เข้าอบรมทำได้เมื่อจบกิจกรรม)
1. ผู้เรียนสามารถนำความรู้จากเนื้อหาที่ได้เรียนไปปรับใช้ก่อนเข้าวัยสูงอายุ
2. ผู้เรียนสามารถใช้สื่อโซเชียลอย่างเหมาะสมในการพิจารณาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร
- แบบทดสอบก่อนเรียน
-
แนะนำหลักสูตร การเตรียมความพร้อมด้านโภชนาการก่อนสูงวัย5.00 นาที
-
สถานการณ์ของผู้สูงอายุในประเทศและความสำคัญของอาหารและโภชนาการต่อการดูแลผู้สูงอายุ20.00 นาที
-
การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายจากความเสื่อมถอยของระบบต่าง ๆ11.00 นาที
-
ปัญหาสุขภาพที่พบในผู้สูงอายุ18.00 นาที
-
สูงวัยกินอย่างไรให้ปลอดภัย6.00 นาที
-
ผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมอาหาร และโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ10.00 นาที
-
เมนูชูสุขภาพผู้สูงอายุ20.00 นาที
-
การต่อยอดการเรียนรู้ตลอดชีวิตด้านโภชนาการและ อาหารปลอดภัยผ่านสื่อ8.00 นาที
- แบบทดสอบหลังเรียน
การเตรียมความพร้อมด้านโภชนาการก่อนสูงวัย
ผู้เรียน 16
เรียนฟรี
- ลงทะเบียน 15/500